NAM LONG, HẢI AN VÀ ĐÔNG HẢI BẾN TRE VÀO DANH SÁCH 200 CÔNG TY NIÊM YẾT CÓ DOANH THU DƯỚI TỈ ĐÔ TỐT NHẤT CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG

Ba doanh nghiệp ở Việt Nam – công ty cổ phần Đông Hải Bến Tre, công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An, và công ty cổ phần Nam Long – nằm trong danh sách Best Under A Billion 2022.

Forbes Asia vừa công bố danh sách 200 công ty niêm yết có doanh thu dưới 1 tỉ USD tốt nhất ở châu Á – Thái Bình Dương năm 2022 – Best Under A Billion 2022.

Ba doanh nghiệp ở Việt Nam nằm trong danh sách năm nay gồm Nam Long, Hải An và Đông Hải Bến Tre. Trong đó, công ty cổ phần Nam Long (NLG) có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất, với 680 triệu USD. Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH), với 265 triệu USD và công ty cổ phần Đông Hải Bến Tre (DHC) với 209 triệu USD vốn hóa.

Doanh thu và lợi nhuận ròng của NLG lần lượt đạt 227 triệu USD và 44 triệu USD; HAH lần lượt đạt 85 triệu USD và 18 triệu USD và DHC đạt 182 triệu USD và 21 triệu USD.

Một trong những dự án của NLG. Ảnh: Website NLG

Ba công ty vào danh sách năm nay đều có kết quả kinh doanh cao nhất từ trước đến nay. Năm 2021, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, lợi nhuận ròng của NLG vượt ngưỡng ngàn tỉ đồng; doanh thu tăng gấp 2,3 lần và lãi gộp tăng gấp 2,7 lần so với năm 2020.

2021 cũng là năm khởi đầu chiến lược phát triển trong một thập niên tới (2021-2030) của NLG. Công ty công bố hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nhà phát triển khu đô thị tích hợp, các khu đô thị lớn được triển khai như Southgate, Mizuki, Izumi City, Nam Long – Cần Thơ, Nam Long – Đại Phước… đa dạng hóa các phân khúc nhà ở song song với duy trì sản phẩm cốt lõi “nhà ở vừa túi tiền” trong hàng chục năm qua.

Với HAH, nhờ đầu tư đội tàu lớn nhất nước ngay trong đại dịch, công ty hưởng lợi từ nhu cầu vận tải và cước phí đều tăng mạnh. Năm 2021, tổng sản lượng vận tải của công ty vượt 1 triệu TEU và nắm giữ khoảng 30% thị phần nội địa. Công ty đã nâng đội tàu container lên 8 chiếc với tổng trọng tải gần 11.000 TEU, tăng hơn hai lần so với năm 2019, thời điểm trước đại dịch và trở thành đội tàu container lớn nhất và trẻ nhất của Việt Nam. Vào quý 1.2022, đội tàu Hải An đã nâng lên 10 chiếc.

Bãi container rộng 15ha thuộc HAH. Ảnh: website HAH

Công ty vận hành cảng Hải An và bãi container tại Hải Phòng cùng trung tâm Logistics Pantos – Hải An tại KCN Nam Đình Vũ. Năm 2022, Hải An lên kế hoạch khai trương tuyến vận tải container nội Á với tàu có sức chở 1.800 TEU, lần đầu tiên tiến vào khai thác hàng tại cảng của Trung Quốc đại lục. Hải An đang lên kế hoạch liên doanh với hãng dịch vụ Hàng hải tích hợp Zim Shipping Lines để tận dụng năng lực tài chính, mạng lưới quốc tế và kinh nghiệm quản lý của hãng tàu container lớn nhất Israel này mở rộng đội tàu container.

Còn DHC là doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì công nghiệp lớn thứ tư tại miền Nam và có quy mô trung bình tính trên cả nước. Sản phẩm chính của DHC xoay quanh giấy Kraft công nghiệp với sản lượng 60.000 tấn/năm và bao bì carton công suất 25 triệu m2/năm với ba nhà đặt tại Bến Tre.

Thị trường chủ yếu của công ty tại ĐBSCL, TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ, ước tính chiếm 5% trên cả nước và 20% tại khu vực ĐBSCL. Dù quy mô trung bình nhưng DHC lại có vị thế tốt nhờ các hoạt động kinh doanh và sản xuất đặt ở khu vực kinh tế trọng điểm cả nước, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu có nhu cầu lớn về bao bì công nghiệp.

DHC là doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì công nghiệp lớn thứ tư tại miền Nam. Ảnh: Website DHC

Danh sách Best Under A Billion năm nay có 200 công ty được chọn trong 20.000 công ty niêm yết ở châu Á – Thái Bình Dương với doanh thu hằng năm trên 10 triệu USD đến dưới 1 tỉ USD. Đáng chú ý, danh sách có các công ty đến từ khắp khu vực, bao gồm các ngành như chất bán dẫn, phần mềm và dịch vụ, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và sản xuất.

Theo Forbes Asia, phản ánh khả năng phục hồi của các công ty trong một môi trường thay đổi nhanh chóng, 75 công ty quay trở lại danh sách sau một năm vắng mặt. Đáng chú ý, Aspeed Technology ở Đài Loan liên tiếp vào danh sách Best Under A Billion trong chín năm.

Forbes Asia đánh giá các hạn chế phòng chống COVID-19 được nới lỏng ở châu Á – Thái Bình Dương và mọi người dần thích nghi với cuộc sống bình thường mới, danh sách Best Under A Billion 2022 nêu bật sự thay đổi về các khoản chi tiêu của doanh nghiệp. Mọi người quay trở lại cuộc sống hằng ngày sau đại dịch, mang lại lợi ích cho những nhà sản xuất quần áo, các đơn vị điều hành trung tâm thương mại, nhà hàng, điện tử tiêu dùng và các công ty giải trí, cùng những công ty khác.

Danh sách Best Under A Billion 2022 gồm những công ty ở các ngành như chất bán dẫn, phần mềm và dịch vụ, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và sản xuất. Ảnh: Forbes

                                                                                                                                          Theo forbes.vn


Share post:
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi